Banner
Home TIN TỨC & SỰ KIỆN

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021: Cùng hành động để thay đổi thế giới

24/09/2021 09:31 - Xem: 1506
Ngày 21/9/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 tại 6 điểm cầu, trong đó có 1 điểm cầu Trung ương và 5 điểm cầu đặt tại các địa phương gồm: TP. Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương, đại diện các Sở TN&MT, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố và các tổ chức quốc tế.

Giữ môi trường xanh - Đẩy nhanh Covid

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đòi hỏi nhân loại phải sớm có những hành động cụ thể, thiết thực, thay đổi cách thức ứng xử với môi trường tự nhiên, hệ sinh thái. Với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, Chiến dịch năm nay được phát động nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, người dân về ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động BVMT trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, lan toả, cổ vũ các hoạt động, chiến dịch ra quân trong trạng thái bình thường mới, góp phần BVMT, phát triển bền vững, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, môi trường không chỉ là không gian sinh tồn của con người, mà còn là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, hiện nay, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang là nguy cơ hiện hữu, thách thức lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của thế giới. Nhận thức rõ vấn đề này, Chính phủ Việt Nam luôn xác định, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế trước mắt, mà luôn hướng tới sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên, bảo đảm môi trường sống trong lành. Luật BVMT năm 2020 đã được ban hành thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, sức khỏe người dân, thúc đẩy các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường. Song song với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về BVMT, thời gian qua, đã có nhiều sáng kiến, hoạt động về BVMT hết sức thiết thực, thu hút sự tham gia của mỗi người dân và toàn xã hội được tổ chức như: phong trào Chống rác thải nhựa, Ngày Chủ nhật xanh; Chiến dịch Nói không với ống hút nhựa, sản phẩm nhựa dùng 1 lần; Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh; Mô hình cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp… trở thành điểm sáng, tạo sự lan tỏa lớn trong công tác BVMT.

Mới đây, ngày 15/9/2021, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; qua đó nâng tổng số Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở nước ta lên 11 Khu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng Khu dự trữ sinh quyển đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Inđônêxia. Đây là niềm tự hào của hai địa phương Ninh Thuận, Gia Lai nói riêng và của Việt Nam nói chung, đồng thời thể hiện rõ những nỗ lực, cam kết của Việt Nam trong công tác BVMT, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động tại 10 điểm cầu

Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các cấp, ngành, cơ quan đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh trên địa bàn, nhất là chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 theo đúng quy định, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế và Bộ TN&MT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cùng với đó, triển khai các giải pháp cụ thể để thực thi hiệu quả các quy định của Luật BVMT năm 2020, nhất là các hoạt động hiệu quả để quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, kiểm soát ô nhiễm không khí, bảo vệ di sản thiên nhiên, thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, thân thiện với môi trường trong quá trình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhấn mạnh BVMT là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng kêu gọi cộng đồng cùng tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại rác thải từ hộ gia đình, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh, trồng thêm nhiều cây xanh, nói không với rác thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy, sử dụng một lần… đến những giải pháp, biện pháp mang tính lâu dài như đầu tư xử lý ô nhiễm, giám sát, cảnh báo ô nhiễm môi trường, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, bảo tồn đa dạng sinh học…

Phát huy sức trẻ BVMT

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương phát biểu tại Lễ phát động

Cũng tại buổi Lễ, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương cho biết, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, Trung ương Đoàn đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Phát động Ngày Chủ nhật xanh trên toàn quốc lần thứ 4 năm 2021 vào ngày 19/9, cấp Trung ương tổ chức điểm tại Tây Ninh; Triển khai 3 tuyến đường cây thanh niên cấp Trung ương tại tỉnh Bắc Giang, Thái Bình và TP. Hà Nội; “Vườn cây sinh kế” tại Quảng Nam nhằm xây dựng nếp sống xanh, ổn định phát triển kinh tế, tạo cảnh quan và BVMT, hướng đến mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động; Phối hợp với Chương trình Phát triển hợp quốc, Bộ TN&MT tổng kết và trao giải Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”…

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cả nước tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bí thư  Ngô Văn Cương đề nghị các cấp bộ đoàn tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch thông qua các phương thức khác nhau mang tính sáng tạo, đổi mới; trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội và tuyên truyền trực quan. Đồng thời, tổ chức các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống, cơ quan, đơn vị nơi công tác, trường học, giảng đường…

Toàn cảnh Lễ phát động

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã ra mắt MV “Việt Nam hướng về Chiến dịch Trái đất” dự kiến sẽ được phát hành vào cuối tháng 9 trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Youtube… Đồng thời, phát động Chương trình “Dọn sạch - Sống xanh” nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, thúc đẩy sự sáng tạo và lan tỏa ý nghĩa của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn trong cộng đồng.

Nguồn: Tạp chí Môi trường

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN